Những điều cần biết về bệnh tăng tiết mồ hôi

Ngày đăng: 05/07/2019 12:14PM | Lượt xem: 647

Ra mồ hôi quá nhiều khiến cuộc sống của bạn trở nên bị ảnh hưởng. Bạn không biết đến cách điều trị và không rõ nguyên nhân gây ra bệnh tăng tiết mồ hôi nhưng đây là một chứng bệnh. Hoàn toàn có những giải pháp trị liệu mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật.

1. Bệnh tăng tiết mồ hôi là gì?

Tăng tiết mồ hôi là tình trạng tiết quá nhiều mồ hôi so với sinh lý bình thường.

Cơ chế tiết mồ hôi: Mồ hôi được sản xuất bởi các tuyến nằm ở lớp hạ bì lớp của da, giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ. Tuyến mồ hôi được tìm thấy trên khắp cơ thể, tuy nhiên tập trung nhiều nhất là xung quanh khu vực trán, nách, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Một số người bị đổ mồ hôi quá mức (tăng tiết mồ hôi) ngay cả khi nghỉ ngơi hay làm việc ít, tay chân luôn ẩm ướt có khi nhỏ thành giọt gây bất tiện trong giao tiếp và làm việc (ướt tất cả vật dụng mà người bệnh cầm).

Ra mồ hôi quá mức khiến bạn tự ti trong cuộc sống

Ra mồ hôi quá mức khiến bạn tự ti trong cuộc sống

2. Bệnh tăng tiết mồ hôi có mấy loại?

Bệnh tăng tiết mồ hôi có 2 loại: Nguyên phát và thứ phát.

Chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát: Nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi nguyên phát không bắt nguồn từ bệnh lý nào trong cơ thể. Thường thì không tìm được nguyên nhân, nhất là người có tiền sử gia đình bị bệnh tăng tiết mồ hôi. Việc ra nhiều mồ hôi bất thường làm cho người bệnh khó chịu, thiếu tự tin trong giao tiếp và làm việc.

Bệnh tăng tiết mồ hôi làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu, thiếu tự tin trong giao tiếp và làm việc

Chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát: Thường gặp ở người bị bệnh cường giáp.

Cường giáp là tình trạng lượng hormone tuyến giáp tăng quá mức trong máu. Chúng làm đẩy nhanh sự trao đổi chất trong cơ thể, dẫn đến nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi nhiều. Những dấu hiệu thường thấy của bệnh cường giáp như cảm giác nóng trong người, hay cáu gắt khó chịu, tăng sự thèm ăn, ăn uống nhiều nhưng lại sụt cân nhanh, mắt lồi, hay mệt mỏi và gặp khó khăn trong giấc ngủ.

3. Biểu hiện bệnh tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi mặt hay đỏ mặt: Mồ hôi mặt ra nhiều khiến bệnh nhân thấy khó chịu. Bệnh nhân cũng thường có những cơn đỏ mặt, nhất là khi có ai trêu chọc, làm ảnh hưởng khi giao tiếp.

Tăng tiết mồ hôi tay: Khi bệnh nhân có biểu hiện lo lắng thì bàn tay ra khá nhiều nhiều mồ hôi. Do bàn tay là phần quan trọng trong tiếp xúc với xã hội hay nghề nghiệp nên nhiều bệnh nhân bị tự kỷ và tránh tiếp xúc, miễn cưỡng trong bắt tay, hạn chế làm việc liên quan giấy tờ, không viết được hay làm nhoè mực... hoặc có thể bối rối khi nắm tay, bắt tay người khác.

Tăng tiết mồ hôi nách, bàn chân và những nơi khác ít phổ biến như mặt, ngực, lưng gây khó chịu và bất tiện trong cuộc sống.

Những điều cần biết về bệnh tăng tiết mồ hôi

4. Điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi:

Chất chống tiết mồ hôi (Antiperspirants): Đây là những loại thuốc điều trị đơn giản và được khuyến cáo dùng đầu tiên, được sử dụng cho những bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nhẹ hay vừa. Các loại có thể có trên thị trường: Drysol, ArmsUp, Odaban, Mitchum Clear Gel Sport

Thuốc: Thuốc chủ yếu được sử dụng là loại chống giao cảm (anticholinergic), có hay không có thuốc an thần. Chúng thường được dùng trong tăng tiết mồ hôi chung (thân, bẹn, đùi, đầu ...). Thuốc thường dùng là Propantheline bromua, Propranolol SR ...

Chích Botulinum: Botulinum là chất được sản xuất từ vi khuẩn Clostridium Botulinum, có tác động lên chất dẫn truyền thần kinh (acetylcholine) tại điểm tiếp hợp. Thuốc được dùng để điều trị tăng tiết mồ hôi do tác dụng làm liệt dây giao cảm tiết mồ hôi, bằng cách chích vào nách hay bàn tay. Tác dụng có tính tạm thời và phải tiêm hơn hai lần trong một năm nên chi phí điều trị thường cao.

Điều trị tăng tiết mồ hôi bằng phẫu thuật nội soi: Phương pháp nội soi cắt thần kinh giao cảm ngực chi phối việc tăng tiết mồ hôi. Phẫu thuật chỉ được áp dụng cho người trên 18 tuổi.

Phương pháp nội soi cắt thần kinh giao cảm ngực hay còn gọi cắt hạch giao cảm là phẫu thuật nhằm phá hủy hạch giao cảm hoặc chuỗi liên kết hạch chi phối việc tăng tiết mồ hôi. Phẫu thuật được thực hiện thường quy dưới gây mê toàn thân. Cụ thể phẫu thuật thực hiện với 2-3 đường rạch da nhỏ 0.5 cm ở hai bên thành ngực dưới hõm nách để không nhìn thấy sẹo, đảm bảo tốt nhất về mặt thẩm mỹ. Hạch giao cảm ngực được che phủ bởi lớp mỏng của màng phổi trong suốt, do vậy có thể thấy dễ dàng dưới camera nội soi. Sau đó phẫu thuật viên sử dụng móc điện đốt và cắt các hạch giao cảm từ đốt sống ngực thứ 2 đến sống ngực thứ 3 (thuật ngữ chuyên môn gọi là T2–>T3) cho các bệnh nhân tăng tiết mồ hôi ở bàn tay; T2 - T4 cho những bệnh nhân có tình trạng tăng tiết mồ hôi ở nách.

Việc mổ cắt hạch chỉ có tác dụng cho việc chống ra mồ hôi ở tay, nách mà không có tác dụng chữa ra mồ hôi ở chân. Tỷ lệ khô tay sau mổ là 86%. 30% sẽ bị ra mồ hôi tái lại ở tay sau 2-5 năm sau mổ. Tỷ lệ ra mồ hôi bù trừ là 99,9% với mức độ và ra ở các vùng khác nhau. Trên 50% bệnh nhân cảm thấy nặng nề với kết quả sau mổ và ước rằng chưa từng thực hiện phương pháp này.

Phương pháp mổ cắt hạch vẫn được áp dụng phổ biến tại Việt Nam do phác đồ điều trị chính tại các Bệnh viện vẫn là ETS (mổ cắt hạch giao cảm) mà chưa ứng dụng các phương pháp tiên tiến nhất được ứng dụng nhiều trên thế giới, ít rủi ro và an toàn cho bệnh nhân. Theo bệnh viện Starfork của Mỹ, trong 10 năm qua chỉ có khoảng 200 ca mổ về cắt hạch giao cảm trong khi đó tại Việt Nam trong 1 tháng cũng đạt con số này. Do đó, bạn nên chọn mổ cắt hạch sau khi đã thất bại với tất cả các phương pháp trị liệu và cảm thấy việc ra mồ hôi tay gây ảnh hưởng quá lớn tới cuộc sống của bạn.

Điện di ion (Drionics machine): Iontophoresis (điện di ion) là một kỹ thuật dựa trên sự chuyển động của các ion sử dụng dòng điện. Một thiết bị được kết nối với hai điện cực, dương và âm, được sử dụng. Thiết bị Sự thâm nhập của các hoạt chất ion hóa trong da được ưa chuộng bởi lực đẩy điện, tạo ra sự kết tủa protein trong ống dẫn mồ hôi, làm giảm mồ hôi. 

Máy điện di là một thiết bị điện di ion qua nước máy. Giải pháp này hoạt động bằng cách hướng một dòng điện nhỏ qua da, trung hòa các kết nối giữa các dây thần kinh mồ hôi và tuyến mồ hôi, cơ chế điện xung tương thích điện trở người giúp an toàn trong suốt quá trình điều trị lâu dài mà không ảnh hưởng như các thiết bị điện tự chế.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Phương pháp điện di ion như Dermadry cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị đổ mồ hôi quá mức. Các nghiên cứu này báo cáo rằng tỷ lệ thành công của các thiết bị có thể đạt tới 93%, 98,5% và thậm chí 100% đối với những người bị bệnh tăng tiết mồ hôi. 

Dưới đây là bảng thống kê hiệu quả trị liệu bằng các phương pháp điều trị ra mồ hôi phổ biến hiện nay:

Đánh giá hiệu quả điều trị và mức độ rủi ro của các phương pháp điều trị ra mồ hôi

Đánh giá hiệu quả điều trị và mức độ rủi ro của các phương pháp điều trị ra mồ hôi

Nhược điểm của phương pháp này là phải điều trị duy trì. Tùy từng cơ địa mà 1 tuần hay 1 tháng phải dùng máy lại 1 lần để ngăn việc ra mồ hôi trở lại. Tuy nhiên sản phẩm lại an toàn. Giá thành khoảng 10.5 - 12.5 triệu để bạn mua hàng chính hãng. Máy chữa ra mồ hôi Dermadry là sản phẩm còn được hỗ trợ giá chỉ còn 9.5 triệu vào các dịp lễ với chính sách để tăng lòng tin cho khách hàng là được hoàn trả máy trong 60 ngày điều trị nếu sử dụng không hài lòng kết quả. Đây thực sự là cơ hội cho bệnh nhân trị liệu bệnh ra mồ hôi một cách an toàn.

(Theo Thạc sĩ- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Trưởng Đơn nguyên Ngoại tiêu hóa - Tiết niệu - Phẫu thuật Robot & Ngoại Nhi, Bệnh viện Vinmec)

Nguồn: Tổng hợp của Laven Việt Nam

Xem thêm chi tiết về các sản phẩm Máy chữa ra mồ hôi Tay chân Nách Dermadry

Xem thêm:

Bình luận bài viết
Tin mới

076 6161 369