Nguyên nhân và hậu quả của đau đầu ác tính

Ngày đăng: 04/05/2019 11:14PM | Lượt xem: 334

Đau đầu ác tính thường dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh, thậm chí có thể cướp đi tính mạng. Vậy bạn có biết triệu chứng và hậu quả của đau đầu ác tính?

Có nhiều loại đau đầu rất nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của người bệnh (1 - 4%), được gọi là đau đầu ác tính bao gồm: u não, u não di căn từ nơi khác đến: áp-xe não, viêm não, lao màng não, viêm màng não, nấm não; đột quỵ não, dị dạng mạch máu não, huyết khối tĩnh mạch não, xuất huyết màng não; chấn thuơng sọ não... Sau đây là một số loại đau đầu nguy hiểm có thể để lại di chứng và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh, nếu không đuợc thăm khám và điều trị kịp thời.

 Đau đầu do u não hoặc di căn ung  thư phổi lên não: Chỗ đau thường đau khu trú một vùng của não, đau xuất hiện từ từ và ngày càng tăng dần, đau nhiều về đêm, khi nằm. Đau có thể kèm theo co giật cục bộ, hoặc mất ý thức (động kinh), buồn nôn và nôn, yếu chân tay một bên, méo miệng, nói khó, đi lại loạng choạng, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức.

Đau đầu do viêm não, viêm màng não virut, viêm màng não mủ, áp xe não, nấm não: Đau luôn kèm theo hội chứng nhiễm khuẩn nhiễm độc, với sốt cao kéo dài, nôn, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức hoặc co giật động kinh. Tính chất đau đầu lan tỏa, đau từ âm ỉ đến khá dữ dội, đau liên tục tăng dần, người bệnh thường vật vã, kích thích.

Đau đầu do chảy máu não, xuất huyết màng não: Đau thuờng xuất hiện đột ngột, đau khá dữ dội đến rất dữ dội, đau đầu kiểu sét đánh (xuất huyết dưới nhện), thuờng đau liên tục kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Đau thường kèm theo nôn hoặc buồn nôn, liệt nửa người, méo miệng, nói khó, rối loạn ý thức, rối loạn đại tiểu tiện... Đau đầu trong huyết khối tĩnh mạch sâu thường đau vùng đỉnh đầu và nửa đầu phía sau, đau nhiều về đêm và khi nằm, đau dữ dội như vỡ nứt đầu, xuất hiện từ từ tăng dần. Đau có thể kèm theo co giật động kinh, yếu chân tay, buồn nôn...

Đau đầu do chấn thương sọ não: Đau xảy ra sau một chấn thương vùng sọ não đủ mạnh gây bất tỉnh, sau đó mới xuất hiện đau đầu, buồn nôn, yếu nửa người, rối loạn ý thức.

Với người già, đôi khi chỉ là một va chạm nhẹ không gây sang thương hộp sọ hoặc mất ý thức, nhưng vẫn có thế gây máu tụ dưới màng cứng mãn tính. Người bệnh thấy đau khắp đầu, đau xuất hiện một vài ngày hoặc một vài tuần sau va chạm. Đau âm ỉ liên tục và tăng dần, khi chảy máu nặng sẽ gây buồn nôn và nôn, rối loạn y thức, liệt nửa người, rối loạn đại tiểu tiện.

Làm gì khi có biểu hiện đau đầu bất thường?

Khi có biểu hiện đau đầu khác thuờng, nên đến ngay bệnh viện để khám cụ thể, và dùng các phương tiện cận lâm sàng như chụp cắt lớp thường, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp đa dây... để xác định nguyên nhân gây đau đầu. Tuyệt đối không nên chủ quan với các cơn đau đầu bất thường chưa rõ nguyên nhân, và quy vội là do thời tiết, do thiếu máu não, do hội chứng tiền đình... mà tự mua các thuốc giảm đau, cám cúm về dùng. Đối với những dạng đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu ác tính nói trên, cần phải được khám xét cẩn thận đế xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác

076 6161 369