6 Liệu pháp tự nhiên giảm tần suất đau nửa đầu

Ngày đăng: 03/05/2019 10:53PM | Lượt xem: 367

Bệnh đau nửa đầu thường diễn ra chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 45. Nếu một người có khoảng 2-3 cơn đau nửa đầu mỗi tháng thì được phân loại là đau nửa đầu mãn tính, họ phải thực hiện trị liệu phòng ngừa.

Phương pháp phòng chống đau nửa đầu này khác với quá trình điều trị cơn đau nửa đầu cấp tính. 

Phương pháp điều trị dự phòng theo truyền thống được các bác sĩ khuyên dùng được đánh dấu bằng sự phụ thuộc duy nhất vào thuốc theo toa. Mặc dù hiệu quả, những loại thuốc này có khả năng gây ra tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, suy giảm trí nhớ và an thần.

Khi tôi đi khắp thế giới để học các kỹ thuật yoga và thiền định, tôi luôn tìm kiếm các phương thuốc trị đau nửa đầu cho bệnh nhân và bản thân mình. Trong một thị trường đầy những tuyên bố về các phương pháp chữa đau nửa đầu từ nước trái cây tươi đến chế độ ăn kiêng, những gì đã thực sự được thử nghiệm và chứng minh khoa học để làm việc?

Các liệu pháp y tế tự nhiên và bổ sung sau đây đã được khoa học chứng minh trong các nghiên cứu y học nhằm giảm tần suất đau nửa đầu khi sử dụng một cách thích hợp một cách thường xuyên.

1. Trái Bơ

Quả bơ là một loại quả có chi phí rẻ (tên thực vật Petasites hybridus). Theo các hướng dẫn được công bố, dựa trên bằng chứng được cập nhật bởi Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ và Hiệp hội đau đầu Hoa Kỳ, bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ việc sử dụng nó trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Một số chế phẩm butterbur có chứa hóa chất gọi là pyrrolizidine alkaloids (PAs), có thể gây hại cho gan và gây ra tác hại nghiêm trọng khác. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm butterbur được chứng nhận và dán nhãn.

2. Magiê

Bệnh nhân đau nửa đầu có nồng độ magiê huyết thanh thấp hơn so với nhóm đối chứng bình thường ở cùng độ tuổi mà không bị đau nửa đầu. Liệu pháp magiê tiêm tĩnh mạch đã có lợi trong điều trị đau nửa đầu cấp tính, nhưng việc sử dụng magiê đường uống đơn thuần để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu đã có kết quả hỗn hợp. Nó đã được chứng minh là có khả năng hiệu quả trong một nghiên cứu sử dụng kết hợp magiê, feverfew và riboflavin. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy magiê có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và hội chứng tiền kinh nguyệt.

3. Cây Đông Y

Feverfew (Tanacetum parthenium L.) là một loại cây bụi có hoa giống như hoa cúc. Lá khô - và đôi khi là hoa và thân - được sử dụng để làm chất bổ sung. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của nó trong việc giảm số lượng cơn đau nửa đầu mỗi tháng.

Các nghiên cứu toàn diện bổ sung cho thấy rằng nó thậm chí còn hiệu quả hơn khi kết hợp với các chất bổ sung tự nhiên khác (magiê và riboflavin) hoặc khi nó được kết hợp với châm cứu.

4. Gừng

Rễ gừng có một lịch sử lâu dài về công dụng chữa bệnh trong cả y học Ayurveda cũng như các mô hình y học cổ truyền Trung Quốc. Trong chứng đau nửa đầu, nó có thể đóng một vai trò kép, trong cả phòng ngừa và điều trị cấp tính. Để phòng ngừa, nó có tác dụng chống viêm được báo cáo, nhưng không may là ít hoặc không có dữ liệu y tế để hỗ trợ việc sử dụng nó. Để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính, gừng được tìm thấy có hiệu quả khi kết hợp với feverfew và dùng dưới lưỡi.

5. Châm cứu diện chẩn y học

Có rất nhiều tài liệu y khoa hỗ trợ việc sử dụng châm cứu để giảm đau, và điều này bao gồm các nghiên cứu về việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Trong một thử nghiệm trực tiếp chống lại thuốc kê đơn topiramate, châm cứu cho thấy hiệu quả tương đương trong việc giảm số lần đau nửa đầu mỗi tháng.

6. Luyện Yoga

Là một bác sĩ y học về cơ thể và người hướng dẫn yoga được chứng nhận, tôi đã tận mắt thấy cả chứng đau nửa đầu của chính tôi và những khách hàng đã giảm khi tập luyện thường xuyên. Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng trong các nghiên cứu có kiểm soát, bệnh nhân tập yoga đã thấy giảm đau nửa đầu so với những bệnh nhân đau đầu không tham gia trị liệu yoga.

Ở Hoa Kỳ, có rất nhiều nhượng quyền yoga tồn tại, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh một phương pháp yoga có lợi trong việc giảm đau đầu hơn bất kỳ phương pháp nào khác. Tất cả các nghiên cứu y khoa được công bố đều kết luận rằng sự kết hợp giữa hơi thở chánh niệm trong yoga (pranayama) với chuỗi dòng chảy của các tư thế vật lý (asana) là những gì làm thay đổi phản ứng của não đối với căng thẳng và do đó tạo ra sự giảm đau.

7. Tập tu thiền

Những tiến bộ trong hoạt động thần kinh chức năng của não cho thấy những thay đổi về cấu trúc và chức năng trong não với thiền định. Những người có một thực hành thiền định thường xuyên có ngưỡng đau cao hơn, và một nghiên cứu thí điểm chỉ ra rằng thiền chánh niệm có thể làm giảm thời gian và khuyết tật do chứng đau nửa đầu gây ra.

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác

077 6161 369