Những bài tập thở tốt nhất cho bệnh nhân Covid

Ngày đăng: 26/12/2021 02:26PM | Lượt xem: 703

Các bài tập thở có thể giúp phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn và có thể có lợi cho việc giảm tác động của COVID-19 trước, trong và sau khi được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2. (Có thể sử dụng test nhanh covid để có kết quả nhanh và chính xác tại nhà)

Các bài tập thở mà chúng tôi nêu trong bài viết này sẽ không ngăn ngừa COVID-19, nhưng chúng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Chúng cũng hữu ích để giảm bớt căng thẳng mà bạn có thể đang cảm thấy trong đại dịch này.

Lợi ích của bài tập thở:

Theo một đánh giá năm 2018 Nguồn tin cậy, có bằng chứng cho thấy kỹ thuật thở chậm ảnh hưởng đến hệ thần kinh phó giao cảm, có thể thúc đẩy phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy" của chúng ta trong thời gian căng thẳng và cũng giúp chúng ta bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, đánh giá cho thấy thở chậm có liên quan đến việc giảm lo lắng, trầm cảm, tức giận và nhầm lẫn.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu kỹ thuật thở chậm hiệu quả như thế nào đối với hệ thần kinh phó giao cảm, trái ngược với các kỹ thuật này kết hợp với các phương pháp khác (chẳng hạn như thiền định).

Một nghiên cứu khác từ 2017 Trusted Source đã xem xét cách thở bằng cơ hoành (là một cách khác để mô tả các bài tập thở sâu) và phát hiện ra rằng nó có khả năng cải thiện hiệu suất nhận thức và giảm tác động của căng thẳng.

Trong khi nhiều nghiên cứu cần được thực hiện, ngoài việc giúp phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn, các bài tập thở có khả năng giúp bạn đối phó với tác động thể chất và tinh thần của căng thẳng, cũng như tăng cường thư giãn.

Bài tập thở có thể giúp ích như thế nào với COVID-19?

Như chúng ta đã biết, COVID-19 thể hiện khác nhau ở những người khác nhau. Viêm phổi và đường hô hấp là những triệu chứng phổ biến gây khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện với COVID-19 nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Kết quả là những người bị bệnh nặng do nhiễm vi-rút này có thể bị viêm phổi. Điều này khiến phổi chứa đầy chất lỏng và chất nhầy, khiến bạn càng khó thở và lấy oxy cho cơ thể để hoạt động.

Nếu bạn mắc một tình trạng như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc hen suyễn từ trung bình đến nặng, bạn có thể đã bị giảm dung tích phổi và khó thở.

Những tình trạng này gây ra viêm phổi mãn tính, có thể trầm trọng hơn ở những người phát triển COVID-19 sau khi nhiễm SARS-CoV-2, loại vi rút gây nhiễm trùng.

COVID-19 ảnh hưởng đến toàn bộ đường hô hấp, tiếp tục cản trở luồng không khí. Nó có thể kích hoạt các cơn hen suyễn và gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS). Các bài tập thở sâu để làm sạch phổi và tăng cường chức năng phổi có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh này.

Xem thêm video hướng dẫn tập thở:

Những cách khác mà hít thở sâu có thể hữu ích, bao gồm:

 • Đưa oxy vào sâu trong phổi, giúp bạn loại bỏ chất nhầy và các chất lỏng khác.
 • Củng cố cơ hoành, một cơ hô hấp chính nằm dưới phổi
 • Tăng dung tích phổi bằng cách đưa oxy rất cần thiết vào máu của bạn
 • Giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, có thể có lợi cho việc đối phó với bệnh tật lâu dài và phục hồi

Kỹ thuật thở có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng SARS-CoV2 không?

Các bài tập thở không ngăn ngừa COVID-19 và không nên được sử dụng thay cho việc đeo khẩu trang, cách xa xã hội hoặc tiêm chủng.

Tuy nhiên, các bài tập thở có thể giúp tăng cường phổi của bạn, điều này có thể làm giảm tác động của COVID-19 lên hệ hô hấp của bạn.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2019 Các bài tập thở cũng cải thiện sự thông khí của phổi, đó là khả năng của phổi để loại bỏ carbon dioxide và không khí hôi thối.

Thở môi mím chặt: Thở mím môi sẽ nhận được nhiều oxy vào phổi hơn so với thở bình thường. Nó cũng giúp đường thở của bạn mở lâu hơn bằng cách giảm số lần thở mỗi phút.

Làm theo các bước sau để thử thở mím môi:

 1. Thư giãn ở tư thế ngồi với cơ cổ và vai không bị siết chặt.
 2. Hít vào từ từ bằng mũi trong vài lần và ngậm miệng lại. (Mũi của bạn làm ấm và làm ẩm không khí trước khi nó đến phổi - thở vào bằng miệng không làm được điều này.)
 3. Trước khi thở ra, hãy mím môi lại, như thể bạn sắp thổi tắt một ngọn nến.
 4. Giữ cho môi của bạn mím, thở ra hết không khí trong phổi của bạn từ từ.
 5. Cố gắng thở ra với số lần đếm dài hơn bạn hít vào.
 6. Lặp lại vài lần.

Bài tập aerobic

Về bản chất, bất kỳ hình thức tập thể dục nào giúp bạn thở nhanh hơn đều là một bài tập thở. Điều này bao gồm:

 • Đi bộ nhanh
 • Đang chạy
 • Bơi lội
 • Bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim và nhịp thở
 • Tập thể dục thường xuyên hỗ trợ sức khỏe của phổi Và phổi khỏe mạnh có thể là cách bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại COVID-19, nếu bạn bị nhiễm coronavirus gây ra nhiễm trùng.

Các bài tập thở tốt nhất nếu bạn bị COVID-19 cấp tính

COVID-19 là một bệnh đường hô hấp do coronavirus gây ra. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 bao gồm:

 • Sốt, có hoặc không có ớn lạnh
 • Đau cơ
 • Đau đầu
 • Viêm họng
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Sự mệt mỏi
 • Tắc nghẽn
 • Sổ mũi

Hoặc bạn có thể có một trong các triệu chứng hoặc tình trạng sau:

 • Bệnh hô hấp nghiêm trọng với viêm phổi hoặc ARDS
 • Ho
 • Hụt hơi
 • Khó thở
 • Mất khứu giác và vị giác

Ở những người bị COVID cấp tính, các triệu chứng thường bắt đầu từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc và hết trong vòng 2 tuần. Một số người có các triệu chứng kéo dài, chẳng hạn như khó thở và mệt mỏi trong thời gian dài hơn.

Nếu bạn bị COVID-19, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu các bài tập thở. Nếu bạn bị khó thở khi nghỉ ngơi, nhịp tim không đều hoặc đau ngực, thì việc tập thể dục có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Ngoài thở mím môi, các bài tập thở khác cũng có thể hữu ích trong khi phục hồi sức khỏe từ COVID-19. Một phân tích của nhiều nghiên cứu

Khí công bụng thở (thở cơ hoành)

 1. Bạn có thể thực hiện bài tập này khi ngồi hoặc nằm.
 2. Thư giãn cơ mặt, cổ, hàm và vai.
 3. Đặt đầu lưỡi của bạn sau răng cửa trên.
 4. Giữ thẳng lưng.
 5. Nhắm mắt lại.
 6. Hít thở bình thường trong vài phút.
 7. Đặt một tay lên ngực và một tay ở bụng dưới.
 8. Hít thở sâu bằng mũi, cảm thấy lồng ngực và xương sườn nở ra khi hít vào. Bụng của bạn phải nở ra ngoài so với bàn tay của bạn.
 9. Thở ra, cảm thấy bụng nhẹ nhàng co vào trong.
 10. Hít thở chậm và sâu theo cách này từ 9 đến 10 lần.

Bài tập thở tốt nhất nếu bạn bị COVID lâu dài

Nếu bạn đang sống với COVID-19 đường dài, bạn có thể tiếp tục có các triệu chứng trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng này khác nhau nhưng có thể bao gồm:

 • Hụt hơi
 • Khó thở
 • Không có khả năng tập thể dục
 • Sương mù não
 • Ho
 • Giảm hoặc không có vị giác hoặc khứu giác
 • Đau nhức cơ hoặc khớp
 • Đau ngực
 • Đau đầu
 • Thỉnh thoảng sốt

Các bài tập thở có thể giúp cải thiện các triệu chứng của COVID kéo dài. Chúng cũng có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng liên tục do các triệu chứng COVID-19 gây ra.

Ngáp để cười

Bài tập thở này mở ra các cơ ở ngực, cho phép cơ hoành mở rộng hoàn toàn. Nó cũng tăng cường sức mạnh cho cánh tay và cơ vai.

Đây là cách thực hiện:

 1. Ngồi thẳng lưng với tư thế thẳng.
 2. Duỗi cánh tay của bạn lên đến chiều cao bằng vai. Bạn sẽ cảm thấy các cơ ở lưng căng ra.
 3. Trong khi cánh tay của bạn ngang vai, hãy mở rộng miệng như thể bạn đang ngáp.
 4. Đưa cánh tay của bạn trở lại để đặt trên đùi của bạn trong khi chuyển cái ngáp của bạn thành một nụ cười.

Ầm ầm trong khi thở ra

Tiếng ồn ào, chẳng hạn như tụng kinh “om” trong yoga, có thể giúp kéo oxy vào phổi trong mỗi nhịp thở. Nhiều người cũng thấy rằng nó có thể làm dịu.

Dưới đây là các bước cho bài tập này:

 1. Ngồi thẳng lưng với tư thế thẳng.
 2. Đặt mỗi tay lên hai bên bụng dưới của bạn.
 3. Giữ môi của bạn khép lại và nhẹ nhàng đặt lưỡi lên vòm miệng.
 4. Hít thở sâu và chậm bằng mũi, giữ cho môi của bạn khép lại và lưỡi của bạn ở vị trí.
 5. Cho phép các ngón tay của bạn dang rộng trên bụng khi nó mở rộng.
 6. Giữ vai của bạn được thư giãn. Đừng để chúng nổi lên.
 7. Khi phổi của bạn cảm thấy đầy, hãy thở ra trong khi ngâm nga. Đảm bảo giữ cho đôi môi của bạn đóng lại.
 8. Lặp lại trong vài nhịp thở.

Triển vọng của những người sử dụng các kỹ thuật thở này là gì?

Hầu hết những người nhiễm SARS-CoV-2 và phát triển COVID-19 đều hồi phục hoàn toàn, thường trong vòng vài tuần. Các trường hợp nhiễm vi-rút nghiêm trọng có thể mất một tháng hoặc lâu hơn để giải quyết hoàn toàn.

Việc xây dựng lại dung tích phổi có thể giúp bạn hồi phục sức khỏe, cho dù bạn có bị các biến chứng như viêm phổi hay được đặt máy thở hay không.

Các bài tập thở làm sâu từng nhịp thở, cải thiện quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi. Điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả của phổi của bạn.

Các bài tập thở có thể tạo ra cảm giác bình tĩnh - một phần quan trọng trong việc phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn đang sử dụng các bài tập thở để giúp phục hồi, đừng vội vàng. Bạn có thể phải bắt đầu từ từ và lặp lại nhiều lần trong quá trình chữa bệnh.

Tập thể dục nhịp điệu cũng có thể giúp tăng cường sức mạnh đáng kể cho phổi của bạn. Chỉ cần đảm bảo đi chậm và nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời gian tốt nhất để bắt đầu tập thể dục trở lại nếu bạn đang hồi phục sau COVID-19.

>>> Xem giá test nhanh covid bằng nước bọt tại nhà

>>> Xem thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh nhân hậu covid phục hồi

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác

076 6161 369