7 mẹo chăm sóc răng niềng khỏe mạnh

Ngày đăng: 18/03/2021 11:15AM | Lượt xem: 478

Chú ý vệ sinh răng miệng đặc biệt quan trọng khi bạn niềng răng để đảm bảo cho quá trình chỉnh nha thành công. Thức ăn và mảng bám mắc kẹt trong hoặc xung quanh mắc cài của bạn có thể dẫn đến hôi miệng, răng nhiễm màu, sưng nướu và sâu răng. Niềng răng làm cho việc giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng lợi ích của khớp cắn đúng và răng thẳng vượt trội hơn nhiều so với nỗ lực đó. Để có một nụ cười đẹp và khỏe mạnh khi niềng răng bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau:

1. Đánh răng thường xuyên

Cố gắng đánh răng sau mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ theo nguyên tắc 3 phút (đánh răng sau 3 phút và dành 3 phút để đánh răng). Hãy mang theo bàn chải đánh răng du lịch để bạn có thể làm sạch răng ngay cả khi bạn không ở nhà. Bạn có thể muốn đầu tư vào bàn chải đánh răng dùng một lần để khuyến khích thói quen này. Chải răng trong ít nhất hai phút, làm sạch mọi bề mặt của từng kẽ răng và bên dưới dây răng. Nhớ chải cả lưỡi và vòm miệng. Nếu bạn không thể chải ngay sau bữa ăn, ít nhất hãy súc miệng bằng nước.

Chăm sóc răng niềng cần được chú ý vệ sinh nhiều hơn bình thường

Chăm sóc răng niềng cần được chú ý vệ sinh nhiều hơn bình thường

2. Thay bàn chải đánh răng của bạn thường xuyên

Niềng răng có thể khiến lông bàn chải bị mòn nhanh hơn bình thường. Vì vậy, hãy thay thế bàn chải đánh răng mới ba tháng một lần. Cân nhắc sử dụng bàn chải đánh răng điện vì chúng hiệu quả trong việc loại bỏ thức ăn và mảng bám. Bác sĩ chỉnh nha của bạn cũng có thể đề nghị sử dụng bàn chải đặc biệt (kẽ răng hoặc kẽ răng) để làm sạch những vùng khó tiếp cận. Đây là những dụng cụ có kích thước bằng que tăm với một đầu lông. Chúng có thể giúp loại bỏ các mảnh thức ăn bị mắc kẹt dưới dây mắc cài và kẽ răng của bạn.

>>> Xem thêm: Bàn chải điện tốt nhất

3. Đừng quên sử dụng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa:

Với niềng răng, việc dùng chỉ nha khoa có thể hơi khó khăn và mất nhiều thời gian hơn nên bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên dùng máy tăm nước. Máy tăm nước có thể giúp làm sạch kẽ răng dễ dàng hơn. Nó sẽ giúp bạn làm sạch thức ăn bị mắc vào mắc cài của bạn.

4. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Niềng răng là một lý do nữa để tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Cắt giảm lượng đường sẽ làm giảm nguy cơ bị sâu răng. Điều đó rất quan trọng vì niềng răng làm cho việc vệ sinh răng của bạn trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, bất kỳ mảng bám nào tích tụ xung quanh mắc cài của bạn cũng có thể làm ố răng. Cố gắng tránh ăn vặt. Nhưng nếu bạn ăn giữa các bữa chính, hãy chọn những thực phẩm tốt cho cơ thể và răng miệng của bạn, chẳng hạn như pho mát, sữa chua, trái cây và rau quả.

5. Tránh thực phẩm dính và cứng

Thức ăn dính, dai hoặc rất cứng có thể làm hỏng niềng răng của bạn. Điều đó có nghĩa là tránh kẹo cứng, bỏng ngô, bánh quy cứng và bánh cuộn cứng. Bạn cũng nên tránh xa các loại kẹo dai như caramen. Nhai kẹo cao su hoặc nhai đá cũng có thể làm cong hoặc gãy niềng răng của bạn. Thay vì nhúng răng vào quả táo, hãy cắt nó thành những miếng vừa ăn. Thực hiện tương tự đối với các loại thực phẩm cứng khác như ngô bao tử, xương sườn và cà rốt.

6. Từ bỏ những thói quen xấu

Nếu bạn cắn móng tay, niềng răng là một lý do chính đáng để dừng lại. Thói quen xấu này có thể làm hỏng mắc cài của bạn hoặc khiến dây cung trong miệng bạn bị cong. Nhai bất kỳ vật cứng nào, kể cả bút chì hoặc bút mực, cũng có thể khiến mắc cài của bạn bị lỏng hoặc gãy.

7. Thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra lại

Đến gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn là không đủ để có sức khỏe răng miệng tổng thể tốt nhất. Kiểm tra răng miệng thường xuyên cũng là một điều bắt buộc. Hãy khám răng miệng của bạn bởi nha sĩ thường xuyên và làm sạch răng của bạn một cách chuyên nghiệp sáu tháng một lần. Một số người niềng răng có thể cần đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn. Thực hiện theo lịch trình do nhóm chăm sóc của bạn vạch ra. Thăm khám thường xuyên sẽ giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh.

Chăm sóc răng niềng tốt là điều cần thiết để tránh các biến chứng trong khi niềng răng và kết thúc với hàm răng đẹp sau khi chúng rụng. Cho dù bạn đã đầu tư bao nhiêu tiền, đau đớn và thời gian cho việc niềng răng của mình, thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách vẫn là chìa khóa để bạn sở hữu một nụ cười đẹp và khỏe mạnh.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn của bạn khi niềng răng theo số Hotline: 076.6161.369. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho bạn.

Tìm hiểu thêm về máy tăm nước

Nguồn:.healthgrades.com/right-care/orthodontics/7-dental-care-tips-for-people-with-braces

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác

076 6161 369