Cách đo huyết áp chính xác

Ngày đăng: 13/12/2020 12:48AM | Lượt xem: 325

Bạn nên biết rằng: Tư thế, thuốc và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chỉ số đo huyết áp của bạn. Vậy làm thế nào để có thể đo huyết áp chuẩn. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

Có vẻ như việc kiểm tra mức huyết áp của bạn tại văn phòng bác sĩ khá đơn giản. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng gần 1/3 số lần đo huyết áp được thực hiện tại phòng khám bác sĩ là không chính xác. Đó một phần là do tăng huyết áp "áo choàng trắng", huyết áp của bạn ở nhà bình thường nhưng ở phòng khám bác sĩ lại tăng đột biến, có lẽ vì lo lắng. ("Tăng huyết áp có mặt nạ", là khi huyết áp của bạn ở phòng khám bác sĩ bình thường nhưng lại tăng ở nhà, cũng có thể xảy ra.)

Hoặc bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể không đo huyết áp của bạn một cách chính xác, Nieca Goldberg, M.D., bác sĩ tim mạch và giám đốc của Joan H. Tisch Center for Women’s Health tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết.

Hình ảnh đo huyết áp bằng thiết bị đo huyết áp chuyên dụng tại phòng khám

Hình ảnh đo huyết áp bằng máy đo huyết áp chuyên dụng tại phòng khám

Một số bước đơn giản có thể giúp bạn đảm bảo rằng nó được đo đúng cách, cả tại phòng khám của bác sĩ và nếu bạn tự theo dõi tại nhà. Đây là những điều cần biết.

Tại văn phòng của bác sĩ

Kiểm tra lại thuốc của bạn: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc thông mũi không kê đơn, amphetamine và steroid prednisone, có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết tất cả các loại thuốc bạn dùng.

Chuẩn bị cho quá trình đo: Mặc áo tay ngắn hoặc áo có tay có thể cuộn lại dễ dàng. (Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ của bạn để kiểm tra kích thước vòng bít trước khi họ đo.) Các chỉ số huyết áp trên quần áo hoặc với vòng bít quá nhỏ có thể làm tăng kết quả đo lên đến 50 chỉ số

Hãy đi vệ sinh trước: Một bàng quang đầy có thể làm tăng huyết áp lên tới 15 chỉ số tâm thu (số trên cùng) và 10 chỉ số tâm trương (số dưới cùng).

Ngồi đúng tư thế: Lưng của bạn phải thẳng và được hỗ trợ, khi bạn ngồi trên ghế hơn là trên bàn kiểm tra. Bàn chân của bạn phải phẳng trên sàn, không bắt chéo chân. Cánh tay của bạn phải được đỡ trên một mặt phẳng (chẳng hạn như bàn) với cánh tay trên ngang với tim

Giữ cho bản thân thoải mái: Bác sĩ nên yêu cầu bạn ngồi yên tĩnh đặt chân trên sàn trong 5 phút trước khi đo huyết áp. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyến cáo kiêng cà phê, thuốc lá và tập thể dục 30 phút trước khi làm xét nghiệm.

Giữ yên lặng trong suốt quá trình: Nói chuyện có thể làm tăng huyết áp của bạn lên đến 10 điểm cho cả số trên cùng hoặc dưới cùng.

Có thể phải đo lại 2 lần: Nếu kết quả đo huyết áp của bạn cao, bác sĩ hoặc y tá có thể đo lại huyết áp của bạn vào cuối kỳ kiểm tra, khi bạn thường thư giãn hơn. Việc đọc thấp hơn thường chính xác hơn.

Đo huyết áp tại nhà:

Bạn có phải là người cần tự theo dõi huyết áp tại nhà không. Theo AHA, những người nên cân nhắc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà bao gồm:

  • Những người được chẩn đoán bị tăng huyết áp, bao gồm cả những người đang điều trị bằng thuốc hạ HA, những người cần biết thuốc hoạt động như thế nào.
  • Người mang thai bị tăng huyết áp do thai nghén.
  • Những người bị nghi ngờ mắc bệnh tăng huyết áp áo choàng trắng hoặc đeo mặt nạ.

Chuẩn bị một cách chính xác: Thực hiện tất cả các bước tương tự như bạn làm tại văn phòng bác sĩ (những bước được liệt kê ở trên) khi sẵn sàng đo huyết áp tại nhà. Cố gắng kiểm tra nó vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Lựa chọn máy đo huyết áp chính xác: Trước khi bạn sử dụng máy đo huyết áp, hãy mang máy đến văn phòng bác sĩ để họ có thể đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. AHA khuyên bạn nên kiểm tra chỉ số kết quả mỗi năm một lần.

Báo cáo Người tiêu dùng kiểm tra máy đo huyết áp tại nhà về độ chính xác, thoải mái và dễ sử dụng. Nhìn chung, các thử nghiệm của chúng tôi đã phát hiện ra rằng các thiết bị sử dụng vòng bít ở bắp tay có xu hướng chính xác hơn các thiết bị sử dụng vòng bít ở cổ tay. Trước khi mua, hãy đo chu vi bắp tay của bạn và chọn một sản phẩm có kích thước vòng bít phù hợp với cánh tay của bạn.

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác

076 6161 369