Ra mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh

Ngày đăng: 24/10/2020 11:47PM | Lượt xem: 643

"Người ta ước tính rằng 3% dân số có một số triệu chứng đổ mồ hôi quá nhiều, và trong một số trường hợp, vấn đề phức tạp đến mức ảnh hưởng đến lòng tự trọng hoặc khiến người đó thậm chí không muốn ra ngoài. Có các tùy chọn để kiểm soát vấn đề."

Cho dù nói chung hay trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như trước một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc trong một cuộc tụ tập xã hội, điều quan trọng là phải kiểm soát mồ hôi quá nhiều và có các lựa chọn cho việc này.

Rất nhiều những người hoạt động nghệ thuật bị chứng ra mồ hôi nhiều gây cản trở công việc của họ

Rất nhiều những người hoạt động nghệ thuật bị chứng ra mồ hôi nhiều gây cản trở công việc của họ​

Đối với một số người, nói về chứng tăng tiết mồ hôi hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, không nhất thiết liên quan đến nhiệt hoặc tập thể dục, là để nhớ những khoảnh khắc khó chịu, đặc biệt là ở cấp độ xã hội. Điều này có nghĩa là người khác nhìn thấy quần áo, bàn tay hoặc khuôn mặt của họ được 'rửa sạch' như thế nào, điều này có thể gây ra sự xấu hổ và lo lắng hơn.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Juan Raúl Castro Ayarza, một bác sĩ da liễu tại Đại học Quốc gia Colombia, giải thích: “Theo quan điểm khoa học, mồ hôi quá nhiều hoặc chứng tăng tiết mồ hôi có thể được đo bằng sự gia tăng lượng mồ hôi, nhưng giá trị đó còn hơn rằng một con số đại diện cho bất kỳ tình trạng nào mà khi bạn đổ mồ hôi nhiều hơn mức cần thiết thì chất lượng cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng ”.

Điều này có nghĩa là một người có thể đổ mồ hôi rất nhiều, nhưng không chú ý đến nó hoặc ngược lại, cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và điều này thường là phổ biến nhất. Nó giống như một vòng luẩn quẩn, trong đó khi bạn muốn bình tĩnh hơn và ít đổ mồ hôi hơn, thì sự lo lắng sẽ đóng vai trò là một mẹo nhỏ, chẳng hạn như trước một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc trước một buổi thuyết trình, và mồ hôi càng trở nên tồi tệ hơn.

Việc ra mồ hôi khiến người bị không chỉ khó chịu mà còn ảnh hưởng tâm lý của họ

“Một trong những ví dụ là quần áo, thứ mà tôi nghĩ là đặc trưng nhất. Sau 30 phút mặc quần áo thì mồ hôi đã bắt đầu xuất hiện nhiều, điều đó vô cùng khó chịu ", chuyên gia này cho biết thêm.

Đây là những gì đã xảy ra với Óscar, một công nhân 32 tuổi, từ năm 16 tuổi, ngay ở độ tuổi thiếu niên, đã bắt đầu nhận thấy rằng mình đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, “đặc biệt là ở nách và chảy ra sau lưng; rõ ràng, sự lo lắng đã kích hoạt vấn đề nhiều hơn, ngay khi tôi cần được trình bày tốt hơn, ”anh nhớ lại.

Anh ấy là một phần của 3% dân số ở Colombia mắc chứng hyperhidrosis, tức là, họ đổ mồ hôi quá nhiều và có thể cảm thấy phiền vì nó. Và anh ấy đã thử nhiều cách “hỗ trợ” khác nhau để khắc phục vấn đề, chẳng hạn như “bôi nhiều chất khử mùi, đóng gói hai chiếc áo sơ mi, như thể có một kế hoạch B, và tìm đến biện pháp khắc phục tại nhà kỳ quặc”. Phẫu thuật chưa bao giờ nằm ​​trong số các lựa chọn của bạn, vì bạn không thích xâm lấn.

Ở những bệnh nhân khác, tình trạng này rất nguy kịch đến mức họ thậm chí không thể viết vì giấy bị ướt hoặc mực chảy, như Tiến sĩ Mónica Novoa Candía, một bác sĩ da liễu nhi khoa, chỉ ra, người giải thích rằng trẻ em cũng có thể mắc phải vấn đề này, và điều đó bao gồm những bệnh nhân đã có 6 và 7 năm.

Tiến sĩ Novoa nhấn mạnh, điều quan trọng là xem xét mức độ ảnh hưởng của bệnh nhân đối với chất lượng cuộc sống và xác định đâu là giải pháp thay thế tốt nhất. Điều này, bởi vì "đôi khi không phải là bệnh nhân, mà là người mẹ, trong trường hợp trẻ em, những người không thích ra nhiều mồ hôi"; trong những trường hợp khác, tình hình là đáng báo động.

Giải pháp cho mồ hôi quá nhiều

Đối với các bác sĩ chuyên khoa, gặp gỡ thảo luận về chủ đề này nhân dịp ra mắt chất chống mồ hôi mới, điều rất quan trọng là những người, trẻ em, thanh niên hoặc người lớn, những người cảm thấy khó chịu do đổ mồ hôi quá nhiều, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của họ, để phân tích tác động của tình huống này và các tùy chọn có sẵn để cải thiện nó.

Một bệnh nhân bị ra mồ hôi bù trừ bụng ngực sau khi mổ cắt hạch giao cảm trị mồ hôi tay

Một bệnh nhân bị ra mồ hôi bù trừ bụng ngực sau khi mổ cắt hạch giao cảm trị mồ hôi tay

Đối với trẻ em, có các lựa chọn dùng thuốc và không dùng thuốc; phẫu thuật không được khuyến khích ngay từ đầu; đối với người lớn, có các phương pháp điều trị tại chỗ tìm cách làm tắc tuyến mồ hôi, bằng tác động vật lý, sử dụng máy trị mồ hôi; các phương pháp điều trị được thực hiện, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh để nó không đổ mồ hôi nhiều, và phương pháp điều trị phẫu thuật, ở nách hoặc bằng cách cắt bỏ một phần của thân dây thần kinh giao cảm, là cơ quan kích thích tiết nhiều mồ hôi (cắt giao cảm), cũng như khả năng sử dụng độc tố botulinum để chặn cục bộ kích thích thần kinh khiến tuyến mồ hôi tiết ra nhiều hơn.

Chính xác, trong số các lựa chọn thay thế tại chỗ là chất chống mồ hôi, cho phép kiểm soát việc sản xuất quá nhiều mồ hôi, cho dù ở nách hay ở các vùng khác. Một trong những lựa chọn thay thế mới này là Perspirex, trong các bài thuyết trình khác nhau, và có một phân tử tạo ra sự tắc nghẽn có chọn lọc trên các tuyến mồ hôi, kéo dài từ 3 đến 5 ngày, dẫn đến việc không cần phải áp dụng nó mỗi ngày mà hai lần. trong tuần, và tốt hơn vào ban đêm, khi các tuyến hoạt động ít hơn, cho phép phân tử hoạt động tốt hơn để kiểm soát mồ hôi quá nhiều nói chung hoặc trong các tình huống cụ thể mà người ta cho rằng đổ mồ hôi có thể gây khó chịu, chẳng hạn như các cuộc tụ họp xã hội hoặc công việc, bữa tiệc hoặc sự kiện, tình huống gây căng thẳng, v.v.

Nhiều người đã lựa chọn phương pháp ngâm máy trị mồ hôi Dermadry để chữa ra mồ hôi

Nhiều người đã lựa chọn phương pháp ngâm máy trị mồ hôi Dermadry để chữa ra mồ hôi

Các chuyên gia y tế cũng khuyên nên sử dụng phương pháp ngâm điện di ion là thiết bị máy trị mồ hôi tại nhà tiên tiến cho hiệu quả khô cao. Tuy nhiên nhược điểm là bạn sẽ phải duy trì 1 - 2 tuần 1 lần để ngăn việc mồ hôi ra trở lại.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​khi đổ mồ hôi nhiều

Vì vậy, khuyến nghị đầu tiên là họ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu nếu họ cảm thấy rằng họ đổ mồ hôi quá nhiều và hơn hết là điều này gây phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc khiến họ rút lui khỏi bạn bè hoặc thậm chí là đi ra ngoài. một chút.

Những thay đổi trong lối sống sẽ không ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, bởi vì theo các chuyên gia, "một số loại thực phẩm có thể kích thích hệ thần kinh trung ương khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, kể cả những thứ rất cay, gừng, tỏi và một số chất bột đường ”.

Điều quan trọng nữa là phải có cân nặng phù hợp, giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt và như Oscar đã nói, kế hoạch B, ngay cả khi điều này có nghĩa là phải thay quần áo hai lần một ngày; Giữ khăn lau để lau khô tay trước khi chào ai đó hoặc "thích quần áo tối màu" và bằng các chất liệu như cotton, lụa hoặc lanh, hoặc "luôn mặc áo khoác".

Tiến sĩ Novoa cho biết, ngoài vấn đề về mặt xã hội, còn có những vấn đề cần lưu ý khác và đó là việc tăng tiết mồ hôi dẫn đến các bệnh đi kèm khác. Nghĩa là, hàng rào bảo vệ da của da có thể bị thay đổi và có sự thay đổi về độ Ph, dẫn đến bội nhiễm do nấm (chẳng hạn như nấm da chân) hoặc do vi khuẩn (chẳng hạn như viêm da dày sừng, ảnh hưởng đến lớp sừng của da chân), hoặc gây ra bromhidrosis (mùi hôi).

Một số loại kem bôi chống mồ hôi cũng được lựa chọn để giảm lượng mồ hôi tăng tiết

Một số loại kem bôi chống mồ hôi cũng được lựa chọn để giảm lượng mồ hôi tăng tiết

Các loại mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi là một quá trình sinh lý bình thường, do cơ thể yêu cầu và có cơ chế kiểm soát nhiệt độ và hạ nhiệt.

Khi đổ mồ hôi quá nhiều, chúng ta nói đến chứng hyperhidrosis, có thể là nguyên phát, trong trường hợp này không có nguyên nhân cụ thể, mặc dù ngày nay người ta biết rằng có một thành phần di truyền, vì nó thường xuất hiện ở một số thành viên trong cùng một gia đình. Sau đó, các dây thần kinh chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đến các tuyến mồ hôi trở nên hoạt động mà không có thứ gì đó để 'kích hoạt' chúng hoặc trong một số trường hợp, chúng được kích hoạt nhiều hơn do căng thẳng và lo lắng. Nó thường ảnh hưởng đến lòng bàn chân, lòng bàn tay và mặt.

Tiến sĩ Castro cho biết còn có chứng tăng tiết mồ hôi - hyperhidrosis thứ phát do nhiều tình huống khác nhau gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố khi đến thời kỳ mãn kinh, hoặc do sử dụng "thuốc điều trị lo âu hoặc huyết áp cao" và thậm chí các vấn đề về tuyến giáp có thể tạo ra mà một người đổ mồ hôi nhiều hơn mức cần thiết. Trong những trường hợp này, việc điều trị nhằm mục đích quản lý bệnh cơ bản ”.

Nếu bạn thích bài viết này, đừng ngần ngại chia sẻ nó - Để lại cho chúng tôi bình luận của bạn ở phần dưới đây

Bình luận bài viết
Tin mới

Các tin khác

076 6161 369